Trang TVU |

CHI TIẾT BÀI BÁO


ẢNH HƯỞNG CÁC MỨC ĐỘ BỔ SUNG BỘT LÁ Trichanthera gigantean VÀO KHẨU PHẦN CÚT ĐẺ THƯƠNG PHẨM


Example fallback content: This browser does not support PDFs. Please download the PDF to view it: Download PDF.


Tác giả:   Lý Thị Thu Lan(1) ,
(1) Chủ biên
Abstract: Tổng số 63 gà Ác lúc 15 tuần tuổi được bố trí theo thể thức hoàn toàn ngẫu nhiên với 3 nghiệm thức (NT) và 3 lần lặp lại (6 mái và 01 trống/01 lần lặp lại) để đánh giá chất lượng trứng từ 16 đến 23 tuần. Gà thí nghiệm (TN) được nuôi bằng khẩu phần dinh dưỡng giống nhau, nhưng khác nhau về mức bổ sung bột lá khoai mì (BLKM) khô (0; 2,5; 5%). Gà được ăn và uống nước tự do, được phòng bệnh và theo dõi các chỉ tiêu gà đạt đẻ từ 50% trở lên giống nhau. Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ đẻ, khối lượng trứng, khối lượng lòng đỏ và chỉ số lòng đỏ của gà Ác không khác biệt có ý nghĩa (P>0,05) hàng tuần ở các mức độ bổ sung BLKM. Tuy nhiên, màu sắc lòng đỏ, chỉ số Haugh, tỷ lệ trứng có phôi và tỷ lệ ấp nở khác biệt có ý nghĩa (P<0,05) ở các mức bổ sung BLKM, trong đó thấp nhất ở NT không bổ sung BLKM lần lượt các chỉ tiêu theo dõi là (6,67; 80,03-86,12; 84,03-85,7%; 80,99-82,66%) và cao nhất ở NT bổ sung 5% BLKM lần lượt là (10,3; 89,59-92,36; 87,96-95,39%; 87,29-92,31%). Từ khóa: Cút Nhật Bản, bột lá khoai mì, chất lượng trứng. ABSTRACT Effects of different levels of supplied cassava leaf powder on the quality of Ac chicken’s egg A total of 63 Ac chicken with 15 week-age was designed in the completely random design of three treatments and three replicates (6 females and 1 male for each) to evaluate the quality of birds’ egg from 16 to 23 age of week. Experimental birds were fed by the diets containing equivalent nutritious value, but the diets differed from the different levels of dried cassava leaf powder (0, 2.5, 5%). Birds were supplied and watered ad libitum; prevented common diseases and assessed the characteristics of egg quality when birds’ laying egg ratio was 50% and over. The result showed that laying egg ratio, egg weight, egg yolk weight, and egg yolk ratio of Ac chicken were not significantly different (P>0.05) in the different levels of supplied cassava leaf powder every week. However, the color of egg yolk, Haugh ratio, inseminated egg ratio, and hatched egg ratio differed significantly (P<0.05) between treatments that it was the lowest in the 0BLKM treatment at 6.67, 80.03-86.12, 84.03-85.7%, 80.99-82.66%, respectively and the highest in the 5BLKM treatment at 10.3; 89.59-92.36, 87.96-95.39%, 87.29-92.31%, respectively. Key words: Ac chicken, cassava leaf powder, quality of egg.
Tạp chí KHKT Chăn nuôi (ISSN:) Số 239
Xuất bản: 12/2018
Trang: 54-59
Link bài báo:
Đã xem: 358